เรียนท่านผู้สนใจสุนัขไทยทุกท่าน !!

เนื่องจากขณะนี้ภาพสุนัขของเราได้ถูกนำไปใช้ในหลายที่ ทั้งที่ได้แจ้งใหเ้ราทราบและไม่ได้แจ้ง ซึ่งเราไม่ได้ติดใจอะไร เพราะส่วนใหญ่ก็นำไปใช้ในทางวิชาการ และทางเราก็ไม่ได้ทำตำหนิลงไปบนรูปเพราะอยากให้ท่านที่สนใจได้เห็นรูปกันชัดๆ แต่มีบางท่านนำรูปสุนัขของเราไปใช้ในลักษณะที่ทำให้เข้าใจได้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับสุนัขในรูป ซึ่งเป็นของทางฟาร์มสามหมอก แต่ที่จริงแล้วไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด อันจะทำให้บุคคลภายนอกเข้าใจผิดและอาจส่งผลเสียต่อวงการผู้รักสุนัขไทยได้

จึงอยากขอให้ท่านที่จะนำรูปไปใช้ ช่วยแจ้งให้ทางเราทราบด้วย หรือทำอ้างอิงที่มาของรูปภาพต้นฉบับให้ด้วย จะขอบคุณมาก


สนใจสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว หรือสุนัขไทยหลังอานติดต่อ : Contact us
คุณวัชระ 086-654-2729(Breeder & Manager)สุนัขไทยหลังอาน

ปากทู่ หูตั้ง หางโด่
หัวโต อกกว้าง ร่างใหญ่
ฟันสวย เล็บงาม สีอำไพ
กล้ามใหญ่ ไหล่ตั้ง ตารี
เส้นหลังตรง อานยาว อุ้งเท้าสิงห์
ก้าวเดินวิ่ง เป็นสง่า เพิ่มราศี
ใจสู้ รู้ภาษา ร่าเริงดี
หมาพันธุ์นี้ ของตราดแท้ แต่โบราณ

สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน (Thai Ridgeback dog) เป็นสุนัขพันธุ์พื้นเมืองเก่าแก่ของประเทศไทย มีขนาดกลาง ขนสั้น หูตั้งเป็นรูปสามเหลี่ยม ปลายจมูกสีดำและจงอยปากแหลมยาว หางเรียวยาวเป็นรูปดาบ ลักษณะเด่นคือมีอานซึ่งเกิดจากขนอยู่บนแนวหลัง ถิ่นกำเนิดของสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานอยู่ในภาคตะวันออก แถบจังหวัดจันทบุรีและตราด คนพื้นเมืองใช้สุนัขพันธุ์นี้ล่าสัตว์และติดตามเกวียนเพื่อคอยระวังภัย และด้วยระบบการคมนาคมที่ยังไม่ดีในสมัยก่อนทำให้ไทยหลังอานสามารถคงลักษณะดั้งเดิมอยู่ได้มาจนปัจจุบัน

ถิ่นกำเนิดของสายพันธุ์

แถบบริเวณจังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด

มาตรฐานสายพันธุ์

น้ำหนัก : 51-75 ปอนด์
ส่วนสูง : ตัวผู้ประมาณ  56-61 เซนติเมตร, ตัวเมียประมาณ 51-56 เซนติเมตร
ลักษณะขน : สั้นเรียบ
สีขน : สีเดียวทั้งตัว สีน้ำตาลแดง, สีแดง, สีดำ หรือ สีสวาด
กลุ่มสุนัข : กลุ่มสุนัขล่าเนื้อ

สีของสุนัขไทยหลังอาน

ปัจจุบันได้รับการยอมรับอยู่ 3 สี คือ
* สีน้ำตาลแดง หรือ สีแดง
* สีดำปลอด
* สีสวาด หรือ สีกลีบบัว

นอกจากนี้ยังมีสีหรือลวดลายอื่น ๆ ด้วย แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับ เช่น ลายเสือโคร่ง เป็นต้น

การเลี้ยงดู สุนัขไทยหลังอาน

โดยปกติกแล้ว สุนัข ไทยหลังอาน เป็นสุนัขที่เลี้ยงง่าย แข็งแรง แต่เรื่องนิสัยที่ว่าดุๆ ก็เป็นเพราะพื้นฐานของสายพันธุ์ ซึ่งมันจะขี้ประจบ หวงเจ้าของ แต่กับคนแปลกหน้า ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลให้ดีๆ ไม่งั้นอาจเป็นปัญหาไปกัดเพื่อนบ้าน หรือคนอื่นๆ ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการเลี้ยงด้วยว่าคุณเอาใจใส่ต่อสุขภาวะทางอารมณ์ของ เขามากแค่ไหน เพราะ สุนัข ไทยหลังอาน บางตัวก็ขี้เล่น ร่าเริง และเป็นมิตร
ในเรื่องของสุขภาพ ด้วยความที่ขนสั้น จึงต้องดูแลเรื่องผิวหนังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะยุงและเห็บหมัด เพราะเป็นพาหะนำโรคชั้นดีที่อาจทำให้ สุนัข ของคุณป่วยเป็นโรคได้ และแม้ว่าขนสั้น อาบน้ำง่าย แห้งเร็ว แต่ก็ไม่ควรอาบบ่อยๆ เพราะจะทำให้ผิวหนังแห้ง เนื่องจากขาดน้ำมันที่จำเป็นไป

โรคและวิธีการป้องกัน

สุนัข ไทยหลังอาน มักมีปัญหาเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือด ซึ่งมีสาเหตุมาจากเห็บหมัด เนื่องจากสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยเป็นแบบร้อนชื้น เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเห็บหมัด ทำให้เกิดสภาวะโลหิตจาง ซึ่งสุนัขที่ป่วยด้วยโรคนี้มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการถ่ายเลือดตามที่ สัตวแพทย์ระบุ
สำหรับวิธีป้องกัน คือ ดูแล สุนัข อย่าให้มีเห็บ เพราะเห็บเพียงตัวเดียวที่มีพยาธิเม็ดเลือดสามารถนำมาติดสุนัขได้ทั้งบ้าน ทั้งนี้ โรคพยาธิในเม็ดเลือด สามารถฉีดวัคซีนป้องกันได้ที่คลินิค แต่หากที่บ้านมีสุนัขหลายตัว อาจติดต่อให้เจ้าหน้าที่มาฉีดให้ที่บ้าน แต่แนะนำให้ดูอัตราส่วนของยาให้สัมพันธ์กับน้ำหนักตัวของสุนัขด้วย เพราะยาค่อนข้างอันตราย

การเลือกซื้อสุนัขไทยหลังอาน

ควรเลือกลูกสุนัขที่มีอายุอย่างน้อย 2 เดือน และเลือกตัว ที่มีสุขภาพแข็งแรง โดยดูจากลักษณะทั่วๆไป เช่น สังเกตุตาว่าต้องใส ไม่มีฝ้าขาวหรือขี้ตา เหงือกสีชมพูแดงเรื่อๆ ไม่ขาวซีด ฟันสีขาวน้ำนม ไม่เป็นสีเหลืองอ่อน จมูกชื้น ไม่แห้งและไม่มีน้ำมูก หูสะอาดแห้ง ไม่มีกลิ่น ขนสั้น หลังอาน หางต้องตั้งตรง เพราะเมื่อมันโตขึ้นหางจะ ยิ่งม้วนเข้า หากม้วนตั้งแต่เล็กๆ โตขึ้นอาจม้วนจนติดหลัง ซึ่งเป็นลักษณะที่ไม่ดี เพราะฉะนั้นควรเลือกตัวที่หางตั้งตรงมากที่สุด

อย่าง ไรก็ดี ลูกสุนัข อายุน้อยกว่า 2 เดือน หูอาจจะยังตกอยู่ เพื่อความปลอดภัย เวลาเลือกซื้อก็ควรหลีกเลี่ยงลูกสุนัขหูตก ส่วนสีก็เลือกตามที่คุณพอใจ แต่ควรให้เป็นสีเดียวตลอดทั้งตัว ลักษณะเหล่านี้ต้องตรวจดูให้ทั่วก่อนตัดสินใจซื้อ

สนใจสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว หรือสุนัขไทยหลังอาน
ติดต่อ :
สามหมอกด๊อกฟาร์ม
คุณจิตติมา 086-659-8717(Manager)
คุณวัชระ 086-654-2729 (Breeder)

อ้างอิง : http://th.wikipedia.org

S a m m o k D o g h o u s e ©Template by Dicas Blogger.

TOPO